Trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay, sự ổn định và chất lượng của hệ thống hạ tầng mạng đem lại rất nhiều lợi ích quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp phát triển, hoạt động kinh doanh, sản xuất và làm việc. Công ty Cổ Phần Đầu Tư PAT đưa ra những giải pháp hiệu quả đáp ứng được từng nhu cầu và giải quyết các vấn đề khó khăn của doanh nghiệp.

1. Hạ tầng mạng là gì?

Hệ thống hạ tầng mạng là một tập hợp tât cả các thiết bị có chức năng định tuyến, chuyển mạch hay xử lý đa dịch vụ lại với nhau trong một doanh nghiệp. Chúng được kết nối với nhau nhằm tạo ra, duy trì và đảm bảo cho các hệ thống mạnh được hoạt động ổn định và hiệu quả.

Trong thực tế, hầu hết các doanh nghiệp hay cơ quan, tổ chức đều đang sử dụng một số hệ thống mạng như: LAN, MAN và WAN. Một hệ thống mạng hoạt động trơn tru, ổn định và hiệu quả thì doanh nghiệp hay tổ chức cần phải đầu tư xây dựng hạ tầng mạng tốt. Nếu không, rất dễ dẫn đến việc hệ thống thường xuyên gặp sự cố, tín hiệu thấy, không ổn định gây ra những hậu quả tiêu cực cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và tổ chức.

 

 

 

2. Tầm quan trọng của thi công hạ tầng mạng

Sự bùng nổ về internet và các ứng dụng liên quan tới internet trong thời đại hiện nay đã làm khiến cho mô hình, cách thức kinh doanh của doanh nghiệp cần phải thay đổi theo. Việc chuyển hóa dần các giao dịch truyền thống sang giao dịch online, giao dịch điện tử thông qua internet đã ảnh hưởng không nhỏ tới vị trí, vai trò và phương thức hoạt động của các bên thứ 3 trong chuỗi hoạt động của doanh nghiệp ( bao gồm khách hàng, nhà cung cấp, nhà đầu tư…. ).

Với số lượng giao dịch điện tử hiện nay ngàng càng lớn, đòi hỏi tốc độ phải nhanh, độ chính xác cao và bảo mật an toàn cao hơn. Vì thế, mô hình CNTT của doanh nghiệp cũng cần phải thay đổi, cần có sản phẩm và giải pháp giúp hệ thống CNTT hoạt động nhanh hơn, an toàn hơn và hiệu quả hơn.

Từ đó, thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp, các dịch vụ, ứng dụng phục vụ khách hàng vận hành ổn định, tăng cường sự link hoạt và bảo mật với chi phí đầu tư thấp. Do đó, để giải quyết được bài toán đó, việc xây dựng hạ tầng mạng với kiến trúc tiên tiến, có khả năng kế nối rộng các thành phần trong hệ thống với tốc độ cao, đồng độ dữ liệu cho tất cả ứng dụng, giao dịch nội bộ cũng như bên ngoài là điều tiên quyết cần phải làm.

3. Những lợi ích khi thi công xây dựng hạ tầng mạng

Lợi ích khi thi công lắp đặt hệ thống mạng

3.1. Xây dựng hệ thống kết nối đa dạng

Hệ thống hạ tầng mạng sẽ xây dựng lên chuỗi kết nối đa dạng giúp cho hoạt động của các ứng dụng ngày càng trở nên phổ biến và chuyên nghiệp hơn như: các phần mềm nghiệp vụ, emai, website…đến các ứng dụng chuyên nghiệp như: Voice, Video, Video Conferencing, Data backup….Để thực hiện được điều này cần hạ tầng mạng nâng cao chất lượng dịch vụ và băng thông.

3.2. Hỗ trợ xây dựng trung tâm dữ liệu

Các doanh nghiệp vừa và lớn ở Việt Nam hiện nay đã hiểu được tầm quan trọng của Data Center ( trung tâm dữ liệu ) và coi nó giống như một trái tim trong môi trường CNTT của doanh nghiệp mình. Hạ tầng mạng có thể đáp ứng được điều này giúp doanh nghiệp xây dựng được một trung tâm dữ liệu có chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu phát triển và mở rộng kinh doanh không ngừng của doanh nghiệp.

3.3. Vấn đề bảo mật được nâng cao

Các tổ chức, doanh nghiệp càng phát triển thì hệ thống mạng của họ càng được mở rộng và kết nối với nhiều hệ thống của doanh nghiệp khác. Do đó, doanh nghiệp sẽ chú trọng và đầu tư nhiều hơn vào hệ thống mạng của họ vì nguy cơ bị xâm nhập bất hợp pháp là rất cơ từ bất kỳ vị trí nào trên thế giới. Khi xây dựng cơ sở hạ tầng mạng tốt, doanh nghiệp không chỉ đảm bảo được an toàn thông tin, chống lại các cuộc tấn công truy cập bất hợp pháp từ internet mà còn có thể ngăn chặn và phòng ngừa được virus từ máy tính, tránh lây nhiễm chéo cho nhau trong cùng một cơ sở dữ liệu.

3.4. Hiệu quả đầu tư

Việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng mạng ngay từ đầu của doanh nghiệp là một giải pháp thông minh và hiệu quả. Doanh nghiệp cần phải tính toán chính xác về vấn đề này để tiết kiệm được chi phí đầu tư và khả năng phát sinh lãi sau đầu tư ( ROI ). Quan trọng hơn, có ý nghĩ đối với khả năng mở rộng ( Scalability ) không cần phải mua thêm bất kỳ một thiết bị mới nào khác trong tương lai.

4. Quản lý cơ sơ hạ tầng mạng cần đảm bảo

Quản lý cơ sở hạ tầng mạng

Hạ tầng mạng hỗ trợ các ứng dụng và cung cấp các dịch vụ, tài nguyên nhằm giúp doanh nghiệp quản lý vận hành tốt sản phẩm của mình từ đó mới có thể cung cấp dịch vụ tới tay người dùng một cách hiệu quả. Với nhu cầu hiện nay của doanh nghiệp ngày càng cao, cùng với đó là sự phức tạp của cơ sở hạ tầng mạng cũng tăng theo. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để có được một cơ sở hạ tầng tốt, đảm bảo hoạt động ổn định với lưu lượng truy cập lớn và tránh được những sự cố an ninh bất người không mong muốn xảy ra.

Có khả năng mở rộng

Khi hệ thống mạng tốt, doanh nghiệp phát triển thì lượng người dùng sẽ ngày càng gia tăng cao. Do đó, cơ sở hạ tầng phải có khả năng phát triển, mở rộng về sau để đáp ứng được lương người dùng mới nhưng không ảnh hưởng tới các dịch vụ của người dùng cũ.

Có khả năng hoạt động 24/24

Hệ thống hạ tầng mạng phải đáp ứng được yêu cầu hoạt động 24/7 và ổn định. Hạn chế xảy ra sự cố về tốc độ đường truyền và băng thông để luôn có thể phục vụ khách hàng hoặc người dùng bất kể thời gian nào họ mong muốn

Đảm bảo an ninh

Trong quá trình thiết kế hệ thống mạng cần phải có tính toán lắp đặt các thiết bị an ninh ở những điểm mấu chốt của cơ sở hạ tầng mạng, không được thêm vào sau khi hệ thống đã hoàn tất. Điều này có thể bảo vệ được tài nguyên mạng của doanh nghiệp tránh được những lỗ hổng dữ liệu.

Có khả năng quản lý

Hệ thống mạng phải được quản lý, hỗ trợ dễ dàng để có thể xử lý và khắc phục sự cố một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

5. Yếu tố quan trọng khi thi công hạ tầng mạng cần có

Lưu ý khi thi công hệ thống mạng

Để hệ thống hạ tầng mạng được tối ưu và phát huy được hết vai trò của mình thì điều kiện trước tiên cần phải xây dựng cơ sở hạ tầng mạng tốt và phù hợp với quy mô tổ chức, doanh nghiệp. Từ đó, giúp cho việc lắp đặt, quản lý, vận hành, chi phí lắp đặt được hiệu quả, không bị gián đoạn, thừa hoặc thiếu. Dưới đây là những yếu tố quan trọng cần có khi xây dựng hệ thống mạng.

5.1. Thiết kế hạ tầng mạng

Trước khi thi công thì hệ thống hạ tầng mạng phải được thiết kế cẩn thận, tỉ mỉ, rõ ràng sao cho phù hợp với quy mô, mô hình kinh doanh của tổ chức và doanh nghiệp. Việc tính toán chính xác sẽ giúp giảm thiểu các sự cố trục trặc không mong muốn của hệ thống sau này. Nếu tính toán không kỹ lưỡng thì sẽ khiến doanh nghiệp có khả năng mất nhiều thời gian và chi phú sau này cho việc bảo trì, nâng cấp trong tương lai.

5.2. Đường truyền mạng

Tổ chức và doanh nghiệp cần phải chú trọng vào đầu tư hệ thống đường truyền internet cho mình để có băng thông lớn giúp cho việc kết nối mạng ra bên ngoài ổn định và mạnh mẽ. Bên cạnh đó, việc này còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và số lượng người dùng mà có thể lựa chọn những gói băng thông phù hợp cho doanh nghiệp sao cho vừa đảm bảo hoạt động ổn đình mà không gây lãng phí.

5.3. Thiết bị vật tư

Lựa chọn các thiết bị mạng phổ biến như modem, router wifi, switch…thích hợp để hệ thống được hoạt động mạnh mẽ và trơn tru. Bạn không thể nào dùng được các router mặc định do các nhà mạng cung cấp ( phần lớn các loại router này chỉ thích hợp sử dụng cho gia đình hoặc số lượng người dùng ít ) để phủ sóng cho mô hình từ 10 người sử dụng trở lên, vì rất dễ bị treo, đứng hệ thống khi hoạt động quá tải trong thời gian ngắn. Thay vào đó, doanh nghiệp nên sử dụng những thiết bị chuyên dụng, có uy tín trên thị trường như hãng Cisco, Draytech, Mikrotik….

5.4. Thi công mạng nội bộ ( LAN )

Các khâu từ quản lý, vận hành, trao đổi và chia sẻ dữ liệu trong nội bộ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng và phương pháp lắp đặt hệ thống, bảo quản của dây tín hiệu. Chỉ cần một lỗ hổng sơ xuất nhỏ khi thi công như kéo dây qua vật sắc nhọn, đi dây nổi bên ngoài thì có thể khiến tín hiệu dữ liệu truyền đi bị giảm sút nghiêm trọng.

Để hạn chế tình trạng xấu xảy ra, khi thi công chúng ta nên kiểm tra kỹ lưỡng đường đi của dây tín hiệu, dọn dẹp các vật cản nơi khu vực đi dây trước khi lắp đặt. Nếu có thể thì nên lựa chọn cách đi dây âm tường, chôn dưới sàn, đi trong ống hoặc nẹp điện để bảo vệ tốt dây tín hiệu.Hạn chế tối đa việc đi dây trên bề mặt nổi, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường gây suy hao tín hiệu. Một cách tối ưu và hiệu quả nhất là đi dây cáp trực tiếp tới các máy tính cá nhân để duy trì sự ổn định vì đôi khi các thiết bị wifi có thể dễ bị treo khi quá tải.

5.5. Tủ quản lý trung tâm

Sau khi lắp đặt hết các thiết bị và đi dây tín hiệu tập trung lại một điểm, đó chính là nơi đặt tủ mạng trung tâm để quản lý các thiết bị chính như modem, router, wifi, switch, UPS…Việc dọn dẹp và đấu nối các dây ở đây rất quan trọng, vì được ví như bộ não trung tâm của cả hệ thống. Khi lắp đặt tủ quản lý trung tâm cần lưu ý một số điểm sau:

  • Phân biệt dây cáp mạng theo cách dễ hiểu nhất để thuận tiện cho việc bảo trì về sau. Bạn sẽ không thể nào xác định được vị trí của từng dây với số lượng cáp khổng lồ, việc đánh dấu, gắn nhãn sẽ giúp việc cắm rút, di chuyển dễ dàng và an toàn. Bên cạnh đó, khi thay đổi đơn vị quản lý sẽ dễ dàng vận hành hệ thống nhờ các biểu mẫu đánh dấu này.
  • Sắp xếp dây gọn gàng sẽ vừa có tính thẩm mỹ, rút ngắ thời gian cũng như đơn giản hóa quá trình tháo rút dây và các thiết bị bên trong.
  • Các thiết bị của hạ tầng mạng bên ngoài như wifi, router, camera, switch…nên được đi chung một đường dây điện cấp nguồn và quy về cùng một trung tâm. Điều này sẽ giúp chúng ta dễ dàng ngắt nguồn điện từ một vị trí trung tâm khi xảy ra sự cố như treo thiết bị vì quá nóng hoặc những sự cố liên quan. Bên cạnh đó, bảo vệ các thiết bị khi bị mất điện đột ngột và tăng tính an toàn cho cả hệ thống mạng thì nên sử dụng bộ lưu điện UPS.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều công ty, đơn vị chuyên cung cấp cấp các dịch vụ thiết kế và lắp đặt thi công hạ tầng mạng. Do đó, việc xây dựng và phát triển một hệ thống mạng cho doanh nghiệp của mình không còn là vấn đề lớn và khó khăn.

Không chỉ có hạ tầng mạng mạnh mẽ, ổn định và bảo mật, PAT còn sở hữu thế mạnh về con người với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm về hệ thống mạng, lập trình, an toàn thông tin…đã hỗ trợ, tư vấn, triển khai, thì công mô hình phù hợp và hiệu quả cho nhiều doanh nghiệp.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PAT

Văn Phòng: Số nhà C5 KDC Thành Ủy Đường 18 Khu phố 4 P. Hiệp Bình Chánh Q. Thủ Đức TP.HCM

Địa Chỉ: L17-11,Tầng 17,Tòa Nhà VinCom Center,Số 72 Lê Thánh Tôn , Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tổng đài miễn phí(24/7): 028 9999 2268

Email : sales@pat.com.vn

Bài viết liên quan